Cảm cúm vào mùa hè nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Người kiểm duyệt: Thuy Thanh

Đã kiểm duyệt

Bệnh cảm cúm vào mùa hè dễ gặp phải không chỉ đối với trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng dễ bị nữa. Bởi thời điểm này virus sinh sôi nảy nở nhanh và khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ dễ dàng lây bệnh cho nhiều người. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên dễ dàng mắc bệnh hơn cả.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân hay dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào để kịp thời điều trị tránh những biến chứng xấu có thể gây nên. Không những thế khi bạn biết được nguyên nhân thì cũng sẽ có biện pháp phòng chống bệnh cho hiệu quả nhất. Vậy cụ thể như thế nào? Hãy để Lavender giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Nguyên nhân của cảm cúm vào mùa hè

Đây là bệnh thường xuyên xảy ra và trẻ em là đối tượng dễ mắc phải nhất. Thường thì trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên sẽ dễ nhiễm Virus gây bệnh, ngoài ra thì cũng có nhiều con đường khác nữa lây nhiễm cảm cúm vào mùa hè, đó là:

Bệnh cúm do virus cúm gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân và xảy ra hàng năm, các chủng virus cúm cũng thay đổi mỗi năm. Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh cúm, khi mắc bệnh, trẻ thường bị lâu hơn so với người lớn. Dưới đây là các đường lây nhiễm bệnh cúm ở trẻ:

  • Lây trực tiếp từ người sang người: Trẻ tiếp xúc trực tiếp với người bị cúm, thông qua giao tiếp, nói chuyện, bắt tay, ôm hôn, hoặc khi người bị cúm ho, hắt hơi sẽ lây truyền virus trực tiếp sang trẻ thông qua giọt bắn.
  • Lây gián tiếp qua bề mặt đồ vật: Khi người bị cúm ho, hắt hơi sẽ làm phát tán virus trên bề mặt các đồ vật. Nếu trẻ tiếp xúc với đồ vật có chứa virus bằng tay và dùng tay đưa lên mắt, mũi, miệng sẽ bị lây nhiễm virus.
  • Lây gián tiếp qua môi trường sống hàng ngày: Môi trường công cộng hoặc nhà trẻ, trường học có nhiều trẻ khác bị cúm, khi ho, hắt hơi, … sẽ phát tán vào không khí những giọt bắn, dịch có chứa virus.

>>> Xem thêm: Báo giá chụp ảnh cho bé

Bệnh cúm ở trẻ thường lành tính, tuy nhiên bệnh cũng có thể tiến triển và gây ra một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng tai, viêm xoang, viêm họng, viêm kết mạc, viêm phổi. Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi, hệ miễn dịch còn yếu, nếu có bệnh lý nền mắc phải hoặc sức đề kháng kém, nếu bị cúm có thể dẫn đến biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cảm cúm vào mùa hè

Bệnh cảm cúm thường sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt… Đây cũng là những dấu hiệu cơ bản mà dù người lớn hay trẻ nhỏ mắc phải cũng sẽ xuất hiện. Chính vì thế mà cần đặc biệt để ý đến dấu hiệu nhận biết bệnh cảm cúm vào mùa hè vì có như thế mới giúp bạn giải quyết được những nguy hại có thể sẽ diễn ra. Cụ thể như sau:

Triệu chứng của bệnh cúm ở trẻ thường bị nhầm với cảm lạnh do thời tiết thông thường, tuy nhiên các triệu chứng của cúm thường nghiêm trọng hơn. Sau 1 – 2 bị lây nhiễm, trẻ bị nhiễm virus cúm và mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Sốt (>38 độ C).

Nghẹt mũi, sổ mũi (dịch trong mũi có thể không màu, hoặc có màu vàng, màu xanh).

Đau họng, ho.

Nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khiến trẻ khó chịu, hay quấy khóc, khó ngủ.

Biếng ăn, nôn mửa, có thể bị tiêu chảy.

Cần lưu ý phân biệt triệu chứng của bệnh cúm ở trẻ với bệnh cảm:

Bệnh cúm do virus gây sốt cao, đau đầu, đau nhức khắp cơ thể và các triệu chứng ở đường hô hấp khác.

Bệnh cảm do thời tiết chủ yếu gây ho, không gây sốt cao.

Phần lớn các triệu chứng của bệnh cúm như sốt có thể thuyên giảm và biến mất sau 5 – 7 ngày, tuy nhiên, trẻ vẫn còn ho và mệt mỏi kéo dài. Sau 10 – 14 ngày, tất cả các triệu chứng thường biến mất hoàn toàn.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến bệnh cảm cúm vào mùa hè. Hy vọng đã giúp bạn nắm bắt được những kiến thức hữu ích để tự tin, thoải mái hơn khi mắc bệnh và đẩy lùi bệnh cảm cúm nhanh chóng nhé.

>>> Chụp ảnh cưới mùa xuân với cảnh sắc tuyệt vời

.
.
.
.